Thứ Bảy, 31 tháng 3, 2018

Tác dụng dược lý Kỷ Tử (Câu kỷ tử)


Kỷ Tử (Câu kỷ tử)


Cây kỷ tử từ lâu được xem là loại thuốc quý trong các bài thuốc tăng cường bồi bổ sức khỏe của người.
Người theo đạo Taoiste thường gọi quả Câu kỷ tử là “quả trường sinh” bởi nhiều công hiệu hữu hiệu của nó. Thực tế là quả cây Câu kỷ tử từ lúc xưa đã được sử dụng trong Đông Y như là một thuốc chữa bệnh bởi nó có rất nhiều dưỡng chất, khoáng chất, vitamin C và các axít amin.
Đặc điểm cây kỷ tử

Kỷ tử hay còn gọi là Câu kỷ tử, Cam kỷ tử, Khởi tử. Quả khô Câu kỷ tử hình bầu dục dài khoảng 0,5-1cm, đường kính khoảng hơn 0,2cm. Quả đỏ, không mùi vị ngọt hơi chua. Hàng năm được thu hoạch vào tháng 8 tháng 9, phôi trong bóng râm cho tới khi thật khô.

 

 Tác dụng dược lý của kỷ tử


1. Thuốc có tác dụng tăng cường miễn dịch. 

Trên súc vật thực nghiệm có tác dụng tàng cường khả năng thực bào của hệ lưới nội mô, kết quả nghiên cứu gần đây cho biết Kỷ tử có tác dụng nâng cao khả năng thực bào của tế bào đại thực bào, tăng hoạt lực của enzym dung khuẩn của huyết thanh, tăng số lượng và hiệu giá kháng thể, chứng tỏ Kỷ tử có tác dụng tăng cường tính miễn dịch của cơ thể, thành phần có tác dụng là Polysaccharide (trong cây kỷ tử).

2. Thuốc có tác dụng tăng cường chức năng tạo máu (được thí nghiệm trên chuột nhắt)

+ Chất Betain là chất kích thích sinh vật, cho vào thức ăn cho gà ăn có tác dụng tăng trọng và đẻ trứng nhiều hơn, cüng làm cho chuột nhắt tăng trọng rõ (Trung Dược Học).

+ Thuốc có tác dụng hạ Cholesterol của chuột cống, chất Betain của thuốc có tác dụng bảo vệ gan chống thoái hóa mỡ, hạ đường huyết (Trung Dược Học).

+ Chất chiết xuất nước của thuốc có tác dụng hạ huyết áp ức chế tim, hưng phấn ruột (tác dụng như Cholin). Chất Betain không có tác dụng này (Trung Dược Học).

3. Nước sắc Kỷ tử có tác dụng hưng phấn tử cung cô lập của thỏ (Được thí nghiệm trên thỏ).

+ Thuốc có tác dụng ức chế ung thư đối với chuột nhắt S180. Các học giả Nhật Bản có báo cáo năm 1979 là lá và quả Kỷ tử có tác dụng ức chế tế bào ung thư trong ống nghiệm (Trung Dược Học).

+ Các tác giả Trung Quốc trên thực nghiệm cüng phát hiện thuốc (lá, quả và cuống quả của Kỷ tử (vùng Ninh Hạ) có tác dụng ức chế ở mức độ khác nhau hai loại tế bào ung thư ở người (Trung Dược Học).


Xem thêm:Nặc danh

About Nặc danh

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :

VinaSolutions

Popular Posts

Tìm kiếm Blog này